Sắt cho bà bầu - Những điều bạn chưa biết
Chất sắt quan trọng đến nỗi nếu không có nó, tất cả sự sống sẽ không còn tồn tại. Mọi sinh vật sống: thực vật, động vật, con người, vi khuẩn có lợi hay có hại, thậm chí các tế bào ung thư đều cần sắt để tồn tại và phát triển. Vậy sắt là gì? Axit folic có phải là sắt?
Chất sắt và sự sống quanh ta
- Hầu hết sự sống đều cần có chất sắt. Để tồn tại và phát triển bình thường, mọi tế bào cần có mặt của sắt. Vậy, sắt có vai trò gì trong sự sống?
- Thực vật cần sắt để tạo ra chất diệp lục, cần thiết cho sự tăng trưởng và tạo ra oxy cho con người thở. Thực vật, động vật và con người cần sắt để tạo ra DNA, mã hóa tất cả sự sống. Bổ sung sắt cho bà bầu khi nào?
- Động vật và con người cũng cần sắt để tạo ra huyết sắc tố, cung cấp oxy cho cơ thể. Sắt cũng mang carbon dioxide ra khỏi cơ thể, mà thực vật cũng cần để hoạt động.
- Con người cũng cần sắt để tạo ra myoglobin trong cơ bắp. Myoglobin là một loại protein giống như huyết sắc tố, nó là một loại protein dự trữ oxy có trong cơ bắp của cơ thể. Lượng oxy được lưu trữ trong myoglobin được sử dụng khi cơ bắp đi bộ, chạy, leo trèo hoặc di chuyển.
- Tuy nhiên, mức độ sắt được hấp thu giữa các cá thể cũng khác nhau. Có những người có thể hấp thụ quá nhiều chất sắt từ chế độ ăn uống có những người thì không. Khi điều này xảy ra, sắt thu thập trong các cơ quan như gan, tim, khớp, tuyến tụy và tuyến yên ít đi khiến các cơ quan này hoạt động kém hoặc không hoạt động.
- Điều quan trọng là chúng ta có đủ chất sắt trong các giai đoạn nhất định của cuộc sống. Trẻ em thiếu chất sắt trong các giai đoạn quan trọng có thể có IQ thấp hơn, các vấn đề về sự tập trung và cơ thể của chúng có thể không phát triển như những em bé cùng tuổi. Mặt khác, sắt có thể gây chết người đến mức 250 mg có thể gây quá liều.
Chất sắt là gì? Dấu hiệu thiếu chất sắt trong cơ thể xuất hiện khi nào?
Thuốc sắt cho bà bầu là gì?
- Sắt là một khoáng chất quan trọng của tế bào. Vai trò chính của nó là mang oxy trong huyết sắc tố của các tế bào hồng cầu đi khắp cơ thể để các tế bào có thể tạo ra năng lượng. Sắt cũng giúp loại bỏ carbon dioxide.
- Khi hàm lượng sắt của cơ thể trở nên quá thấp đến mức không đủ tế bào hồng cầu hoạt động bình thường để mang oxy. Lúc đó, tình trạng thiếu máu do thiếu sắt sẽ xuất hiện.
Dấu hiệu thiếu chất sắt trong cơ thể xuất hiện khi nào?
- Khi mức độ sắt thấp sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, yếu và khó duy trì nhiệt độ cơ thể thường dẫn đến các triệu chứng khác có thể bao gồm:
- Da và niêm mạc nhợt nhạt, nhìn rõ nhất ở vùng niêm mạc mắt.
- Chóng mặt
- Đau đầu, rụng tóc
- Gãy móng tay