Xét nghiệm tiền sản giật: chẩn đoán, các xét nghiệm và thời điểm.
Xét nghiệm tiền sản giật là vấn đề cấp thiết bạn cần tìm hiểu trước khi mang thai. Tiền sản giật là một biến chứng thai kỳ nguy hiểm được đặc trưng bởi huyết áp cao và có dấu hiệu tổn thương hệ thống cơ quan khác, thường là gan và thận. Bạn hãy chú ý nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn về tiền sản giật nhé. Thuốc sắt và canxi nào tốt cho bà bầu?
Chẩn đoán tiền sản giật như thế nào?
Để chẩn đoán tiền sản giật, bạn phải bị huyết áp cao và một hoặc nhiều biến chứng sau đây khoảng tuần thứ 20 của thai kỳ:
- Protein trong nước tiểu của bạn (protein niệu)
- Số lượng tiểu cầu thấp
- Chức năng gan suy giảm
- Dấu hiệu của các vấn đề về thận khác với protein trong nước tiểu
- Dịch trong phổi (phù phổi)
- Nhức đầu mới hoặc rối loạn thị giác. Thuốc axit folic cho bà bầu có cần không?
- Trước đây, tiền sản giật chỉ được chẩn đoán nếu có huyết áp cao và protein trong nước tiểu. Tuy nhiên, các chuyên gia hiện biết rằng có thể bị tiền sản giật, nhưng không bao giờ có protein trong nước tiểu.
- Chỉ số huyết áp vượt quá 140/90 mm Hg là bất thường trong thai kỳ. Tuy nhiên, chỉ số huyết áp cao không có nghĩa là bạn bị tiền sản giật. Nếu bạn có một lần huyết áp cao trong phạm vi bất thường hoặc cao hơn nhiều so với huyết áp thông thường của bạn hãy báo cho bác sĩ để theo dõi chặt chẽ tình trạng của bạn.
- Có huyết áp bất thường thứ hai cách lần đầu tiên khoảng 4 tiếng thì có thể xác nhận sự nghi ngờ của bác sĩ về tiền sản giật. Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu bạn đến để theo dõi thêm về huyết áp, xét nghiệm máu và nước tiểu.
Các xét nghiệm để biết được tiền sản giật là gì? Bà bầu thiếu máu có nguy hiểm không?
Nếu bác sĩ nghi ngờ tiền sản giật, bạn có thể cần một số xét nghiệm nhất định, bao gồm:

- Xét nghiệm máu: Bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm chức năng gan, xét nghiệm chức năng thận và cũng đo tiểu cầu của bạn - những tế bào giúp đông máu.
- Phân tích nước tiểu: Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn lấy nước tiểu của bạn trong 24 giờ, để đo lượng protein trong nước tiểu của bạn. Một mẫu nước tiểu duy nhất đo tỷ lệ protein với creatinine - một chất luôn có trong nước tiểu và cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán.