Là một trong những bệnh ung thư phổ biến và nguy hiểm nhất trên thế giới, ung thư máu xuất hiện với tỉ lệ 1/16 ở nam và 1/22 ở nữ. Bệnh thường được phát hiện chậm do các triệu chứng không rõ ràng, dưới đây là 5 triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu và cách điều trị, bạn có thể tham khảo để bảo vệ sức khỏe của mình.

Bệnh ung thư máu giai đoạn đầu là gì?Nguyên nhân chính xác gây bệnh vẫn chưa được các nhà khoa học tìm ra nhưng các yếu tố nguy cơ cao được cho là gồm gen di truyền và các yếu tố môi trường.

Ung thư máu được phân chia thành 4 giai đoạn dựa trên triệu chứng và mức độ di căn, trong đó giai đoạn đầu là giai đoạn 1 khi khối u chưa lan rộng nên mức độ bệnh còn nhẹ.

Những dấu hiệu của bệnh ung thư máu giai đoạn đầu

Các triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu thường biểu hiện khá mờ nhạt, dễ gây nhầm lẫn với dấu hiệu của những bệnh thông thường nên rất khó phát hiện. Dưới đây là những triệu chứng điển hình nhất:

Chảy máu bất thường
Người bệnh thường bị bầm tím và chảy máu không rõ nguyên nhân hoặc do tình trạng thiếu tiểu cầu gây ra. Người bệnh có thể đột nhiên bị chảy máu nướu răng nhiều, chảy máu mũi khó kiểm soát hoặc chảy máu trong ruột.Đau đầu thường xuyên
Đây là triệu chứng gây ra bởi sự thiếu oxy lên não, nguyên nhân do rối loạn quá trình tạo máu ở tủy xương dẫn đến suy giảm dòng hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy lên não. Người bệnh có thể bị đau 2 bên thái dương, đau nửa đầu hoặc toàn bộ vùng đầu.

Hạch bạch huyết sưng lên
Hạch bạch huyết chứa các tế bào bạch cầu dòng lympho với chức năng xác định và chống nhiễm trùng. Các hạch này bị viêm và sưng trong nhiều bệnh khác nhau như viêm họng thông thường, viêm tai...

Đau bụng, chán ăn, sụt cân nhanh


Sốt, da dẻ xanh xao
Sốt ở bệnh nhân ung thư máu do suy giảm khả năng miễn dịch của bạch cầu. Đây là triệu chứng thường gặp, kết hợp với nhiễm trùng tại một số cơ quan: ngoài da, tiết niệu, hô hấp,…

Cách điều trị bệnh ung thư máu giai đoạn đầu
Cách điều trị ung thư máu phụ thuộc vào từng giai đoạn bệnh và sức khỏe của mỗi bệnh nhân. Có một số phương pháp điều trị ung thư máu giai đoạn đầu như sau:

- Xạ trị liệu là phương pháp sử dụng tia X có năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào bạch cầu ác tính hoặc ngăn chúng phát triển. Các tia này có thể chiếu một phần hoặc toàn bộ cơ thể tùy vào mức độ bệnh.

- Hóa trị liệu là phương pháp sử dụng thuốc kháng ung thư để tiêu diệt các tế bào máu ác tính và tủy xương.

- Liệu pháp nhắm mục tiêu, tiêu diệt tế bào ung thư trực tiếp hoặc cắt đứt nguồn cung cấp máu, ngăn chặn chúng phát triển và phân chia.

- Liệu pháp sinh học còn được gọi là liệu pháp miễn dịch, sử dụng các loại thuốc làm tăng khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể như interleukin và interferon giúp hệ thống miễn dịch tìm và tấn công các tế bào ung thư.- Phẫu thuật trong bệnh ung thư máu là thủ tục cắt loại bỏ lá lách qua mổ nội soi hoặc mổ hở.

Nếu phát hiện các triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu như trên thì nên đến các cơ sở y tế uy tín khám sớm nhất có thể hay tầm soát ung thư để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.
​​​​​​
Dịch Covid-19 đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp, do vậy bạn cần chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân và cả gia đình bằng những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ tốt nhất. HR247, Dr.ViVi và Dr.KuKa đều là những ứng dụng miễn phí, đồng hành bên bạn không chỉ trong mùa dịch Covid-19 mà còn mãi mãi về sau.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/