Là bệnh rất hay gặp ở nước ta, cúm do các loại virus cúm A, B, C gây ra . Trong đó, cúm A thường được nhắc đến nhất, dễ thành dịch với nhiều trường hợp nặng ở trẻ em và trở thành nỗi lo lắng của không ít cha mẹ. Tuy nhiên phần lớn mọi người vẫn mơ hồ không biết cúm A khác gì các loại B, C?

Cúm là bệnh gì?
Đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Nó do nhiều loại virus gây ra, có khả năng lây lan nhanh. Triệu chứng điển hình của bệnh gồm sổ mũi, đau họng, ho, đau nhức cơ, nhức đầu, sốt.

Có ba nhóm virus gây bệnh chính là A, B và C. Loại A, B gây ra dịch cúm hàng năm. Trong đó, cúm A thường diễn biến phức tạp, dẫn tới nhiều biến chứng ở trẻ nhỏ. Loại C cũng dẫn tới bệnh cảm cúm nhưng các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn.

Cúm A khác gì so với cúm B, cúm C?

Virus lây truyền qua không khí bằng con đường hít thở thông thường. Nó xâm nhập vào cơ thể qua màng nhầy của mũi, mắt hoặc miệng. Mỗi khi chạm tay vào những bộ phận này bạn có thể tự lây nhiễm virus. Đó là lý do vì sao các chuyên gia y tế luôn khuyến cáo mọi người nên rửa đúng cách, giữ tay sạch sẽ để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh mắc bệnh.

Về cúm A
Là bệnh phổ biến nhất do virus cúm A gồm các chủng H1N1, H5N1 và H7N9 gây nên. Không chỉ lây giữa người với người, loại này còn có khả năng lây nhiễm cho động vật. Và các loài chim hoang dã thường đóng vai trò là vật chủ cho virus.

Virus cúm A liên tục thay đổi và thường gây ra dịch lớn. Virus loại A2 (và các biến thể khác) lây lan bởi những người đã bị nhiễm bệnh. Các điểm trú ngụ của mầm bệnh phổ biến nhất là những bề mặt mà người bệnh đã chạm vào. Hoặc những không gian mà bệnh nhân đã lưu trú thời gian gần đây, đặc biệt sau khi người nhiễm virus cúm hắt hơi.

Về cúm B
Khác với bệnh cúm do virus loại A gây ra, cúm B chỉ được tìm thấy ở người. Đây là loại virus lành tính, đa phần người bệnh sẽ tự khỏi sau vài ngày nghỉ ngơi. Tất nhiên vẫn có trường hợp bị đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Virus loại B không gây ra đại dịch.

Về cúm C
Gây ra bởi virus loại C, rất ít gặp và luôn nhẹ hơn các trường hợp do virus nhóm A, B. Bệnh có các triệu chứng lâm sàng không điển hình và chúng cũng không gây dịch.

Tiêm vắc xin có phòng tránh được cúm A không?
Bệnh cúm hoàn toàn có thể phòng ngừa nhờ tiêm vắc xin. Các chủng virus biến đổi từng năm, vì thế, mỗi người cần tiêm phòng nhắc lại hàng năm. Mục đích nhằm đảm bảo miễn dịch với bệnh tốt nhất.

Trước đây, các loại vắc xin bảo vệ con người chống lại 3 loại virus, gồm A/H1N1, A/H3N2 và virus nhóm B. Hiện tại thì các mũi tiêm phòng thường bao gồm tối đa bốn chủng: 2 virus nhóm A và 2 virus nhóm B. Vẫn chưa có vắc xin phòng cúm gia cầm (A/H5N1). Khoảng hai tuần sau khi tiêm phòng, các kháng thể có vai trò chống lại virus sẽ phát triển trong cơ thể bạn. Thời điểm tốt nhất để tiêm vắc xin là trước khi vào mùa cúm. Nên tiêm càng sớm càng tốt ngay khi có vắc xin mới của năm đó.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, việc tiêm phòng vắc xin làm giảm 60% bệnh tật liên quan đến cúm, giảm tỷ lệ tử vong do bệnh đến 70 – 80% và có hiệu lực bảo vệ lên tới 80% – 90%. Nghĩa là bạn vẫn có thể bị virus cúm tấn công sau khi đã tiêm phòng. Thực tế, không có vắc xin nào cho hiệu quả bảo vệ tuyệt đối. Nhưng nếu có mắc bệnh chỉ ở thể nhẹ. Việc tiêm phòng sẽ giúp hạn chế các biến chứng nguy hiểm, nhất là khi dịch bệnh bùng phát.

Tiêm phòng vắc xin cúm ở đâu an toàn?
Vì mũi tiêm này không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, bạn sẽ phải chọn tiêm phòng dịch vụ. Bạn nên đến các trung tâm tiêm chủng uy tín để được tiêm vắc xin mới nhất với quy trình bảo quản vắc xin, tiêm an toàn và đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất.

Tại Hà Nội, bạn và gia đình có thể tiêm phòng cúm ở Trung tâm Tư vấn & Tiêm chủng – Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Tại đây cung cấp và cập nhật đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho mọi lứa tuổi. Trong đó có vắc xin GC FLU (Hàn Quốc), Influvac (Hà Lan), Vaxigrip (Pháp).

Toàn bộ vắc xin tại trung tâm đều có nguồn gốc rõ ràng, được bảo quản nghiêm ngặt. Quy trình tiêm chủng an toàn bao gồm khám sàng lọc trước tiêm và theo dõi sau tiêm. Bạn được tư vấn rõ về loại vắc xin, bảng giá, nước sản xuất, hạn sử dụng, vị trí tiêm.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông mang đến dịch vụ Y tế chất lượng cao giúp khách hàng an tâm trải nghiệm. Để biết thông tin chính xác về các loại vắc xin hoặc đặt lịch tiêm vui lòng gọi ngay tổng đài 19001806.