Tăng huyết áp thai kỳ là một dạng cao huyết áp rất thường xảy ra ở phụ nữ mang thai. Có đến khoảng 6% trường hợp mẹ bầu mắc phải vấn đề này. Một số ảnh hưởng của tăng huyết áp với sức khỏe người mẹ có thể kể đến như: bong non, đột quỵ, suy đa cơ quan, đông máu nội mạch lan tỏa, tiền sản giật. Về phần thai nhi có nguy cơ chậm phát triển trong tử vong cao, sinh non và chết lưu.

Tăng huyết áp thai kỳ là gì?
Huyết áp trong thai kỳ dựa vào trị số huyết áp tại bệnh viện (hoặc phòng khám). Trong đó, huyết áp tâm thu (HATT) ≥ 140 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương (HATTr) ≥ 90 mmHg]. Phân loại thành mức độ nhẹ (140-159/90-109 mmHg) hoặc nặng (≥ 160/110 mmHg) khác với phân độ theo hướng dẫn tăng huyết áp của ESC/ESH.

Tăng huyết áp thai kỳ gồm 4 thể lâm sàng sau:

Tăng huyết áp mạn tính: xuất hiện trước thai kỳ hoặc ở tuần 20 của thai kỳ. Tình trạng này có thể kéo dài > 42 ngày sau sinh và có thể liên quan với tiểu đạm.

Tăng huyết áp thai kỳ: xuất hiện sau tuần 20 của thai kỳ. Tình trạng này thường trở lại bình thường trong vòng 42 ngày sau sinh. Tuy nhiên có thể trở thành tăng huyết áp mạn nếu huyết áp tiếp tục sau đó.

Tiền sản giật: Thể lâm sàng này thường xuất hiện trong lần mang thai đầu tiên, đa thai, thai trứng hoặc hội chứng kháng phospholipid. Đặc biệt là trường hợp thai phụ tăng huyết áp mạn tính, bệnh thận hoặc đái tháo đường. Tiền sản giật thường được chẩn đoán dựa vào protein niệu và HATT >140mmHg hoặc HATTr > 90mmHg. Xảy ra sau tuần thứ 20 ở thai phụ có huyết áp bình thường trước đó. Tiền sản giật thường liên quan tới chậm phát triển thai nhi do suy nhau. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh non.

Tiền sản giật trên nền tăng huyết áp mạn tính: khả năng này xảy ra cao khi mẹ bầu bị tăng huyết áp có thêm protein niệu lần đầu.

Dấu hiệu của tăng huyết áp thai kỳ
Tùy theo cơ địa mỗi người mà các triệu chứng, dấu hiệu có thể khác nhau. Thậm chí có những trường hợp mắc bệnh nhưng hoàn toàn không có bất kỳ triệu chứng nào.

Các triệu chứng bao gồm:

  • Cao huyết áp
  • Thiếu hoặc có protein trong nước tiểu
  • Phù
  • Tăng cân đột ngột
  • Thay đổi thị giác như mờ hoặc nhìn đôi
  • Buồn nôn, ói mửa
  • Đau bụng bên phải hoặc đau quanh dạ dày
  • Đi tiểu một lượng nhỏ
  • Thay đổi xét nghiệm chức năng gan hoặc thận


Ảnh hưởng do cao huyết áp trong thời gian mang thai
Huyết áp cao có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Mức độ ảnh hưởng của bệnh tùy thuộc vào thời gian mang thai và mức độ tăng huyết áp của thai phụ. Tình trạng tăng huyết áp càng nặng, xuất hiện sớm trong thời gian mang bầu thì nguy cơ mẹ và con gặp phải càng lớn.

Có đến 1/4 phụ nữ tăng huyết áp thai kỳ tiếp tục tiến triển thành tiền sản giật. Nguy cơ này sẽ tăng gấp đôi nếu mẹ bị tăng huyết áp trước tuần thứ 30. Bên cạnh đó, em bé còn nguy cơ gặp phải một số biến chứng như: chậm phát triển, đứt nhau thai, thai chết lưu,…

Mẹ bị tăng huyết áp ở lần mang thai đầu có khả năng bị lại ở những lần sau. Theo đó, mẹ cũng có thể phải đối mặt với chứng tăng huyết áp và đột quỵ sau này.

Mẹ bầu nên nhớ, tăng huyết áp thai kỳ nếu được chẩn đoán sớm cũng như điều trị kịp thời có thể ngăn ngừa được nhiều biến chứng nguy hiểm. Điều cần thiết là mẹ cần đi khám thai đúng lịch, siêu âm, làm các xét nghiệm cần thiết theo chỉ định của bác sĩ. Để tìm hiểu thêm về căn bệnh này hoặc đặt lịch khám thai, mẹ bầu hãy liên hệ đến tổng đài 1900 1806.

>>> Xem thêm: Lịch khám thai định kỳ chuẩn – Mẹ bầu nên biết!