Bổ sung vitamin tổng hợp trước khi mang thai giúp phụ nữ có sức khỏe tiền thai kỳ tốt nhất. Khi lựa chọn loại vitamin tổng hợp, các chị em có thể tham khảo lựa chọn loại vitamin có các thành phần quan trọng dưới đây:
Acid folic

Acid folic (Vitamin B9) là một trong 13 vitamin cần thiết cho cơ thể, là một dạng tổng hợp của folate được sử dụng trong các chất bổ sung và thực phẩm chủ yếu (như lúa mì và bột ngô) để giảm sự xuất hiện của khuyết tật ống thần kinh (NTD).
Khuyết tật ống thần kinh bao gồm tật nứt đốt sống (hoặc khe hở cột sống), trong đó có một lỗ mở ở một hoặc nhiều xương (đốt sống) của cột sống và dị tật nghiêm trọng ở não như tật không não.Nguyên nhân chính xác của NTD chưa được tìm ra nhưng thiếu acid folic đã được đề xuất là nguyên nhân có thể.
Dị tật ống thần kinh được hình thành sớm từ 3-4 tuần đầu thai kỳ, thường trước khi người phụ nữ biết mình mang thai . Do đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo tất cả các phụ nữ từ khi có ý định mang thai cho đến 12 tuần mang thai nên bổ sung acid folic để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh.
Vitamin A
Vitamin A tham gia vào quá trình điều hòa biểu hiện, tăng trưởng và phát triển gen, sản xuất tế bào, thị lực và miễn dịch. Các dạng Vitamin A, được gọi là retinoids, rất cần thiết cho sự phát triển của phôi thai và thai nhi bao gồm sự hình thành của mắt, tai, chân tay và tim.
Sắt
Sắt là thành phần quan trọng tham gia cấu tạo nên hồng cầu, có nhiệm vụ đưa oxy đến khắp các cơ quan trong cơ thể. Thiếu sắt không chỉ ảnh hưởng xấu đến cơ thể của mẹ và cả sự phát triển của thai nhi. Đối với cơ thể mẹ nếu thiếu sắt sẽ cảm thấy mệt mỏi, xanh xao, chóng mặt,… còn đối vói thai nhi, thiếu sắt làm tăng nguy cơ sinh non, sinh nhẹ cân và nguy cơ thiếu máu bẩm sinh.
Theo thống kê vào năm 2015, Việt Nam có gần 40% phụ nữ trong tuổi sinh sản bị thiếu máu thiếu sắt. Vì vậy những phụ nữ khi có ý định mang thai nên bổ sung sắt ngay.
Omega-3
Omega-3 (đặc biệt là DHA và EPA) giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ, võng mạc và hệ thần kinh. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung omega-3 trước khi mang thai làm tăng dòng máu đến tử cung giúp tăng khả năng thụ thai thành công. Vì vậy, ở những phụ nữ có ý định mang thai nên bổ sung omega-3 ngay vì nó không chỉ tốt cho sức khỏe của người phụ nữ mà còn tăng khả năng thụ thai.