Thực phẩm bổ sung canxi cho mẹ sau sinh
Sau sinh mẹ thường được tẩm bổ rất nhiều thức ăn, nhưng mục đích đa phần vẫn là để làm sao có nhiều sữa cho con bú mà chưa chú ý đến việc mẹ ăn gì nhiều canxi cho con bú. Để giúp mẹ và bé bổ sung đầy đủ canxi trong thời kì ở cữ, người nhà nên bổ sung vào khẩu phần ăn một số thực phẩm chứa nhiều canxi dành cho mẹ sau sinh dưới đây:


Mè đen

Trong 100g mè đen có chứa tới 1200 mg canxi, đây là nguồn thực phẩm lành tính mà mẹ sau sinh có thể ăn để tăng cường lượng canxi cho cơ thể. Mẹ có thể chế biến món mè đen thành nhiều món như: muối mè đen để chấm các món củ luộc, chè mè đen đường phèn, nước sốt vừng (làm món nước sốt thịt cừu), các món xào, trộn…

Đậu phụ

Canxi trong đậu phụ cao gấp 7 lần so với nước đậu và dễ hấp thu hơn so với việc ăn hạt đậu nành nguyên chất. Trung bình 100g đậu phụ có chứa khoảng 510mg canxi. Vì vậy, chỉ cần 1 ngày bạn ăn khoảng 1 miếng đậu phụ cùng các loại rau và thực phẩm khác cũng không lo bị thiếu canxi. Đậu phụ dễ ăn, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: Đậu phụ kho thịt ba chỉ, đậu phụ hấp trứng và tôm khô, đậu phụ rán nhồi thịt sốt cà chua, canh đậu phụ rong biển, canh đậu phụ nấu thịt gà…

Sữa

Sữa là một trong những thực phẩm giàu canxi cho bà bầu sau sinh chắc chắn không thể bỏ qua. Nếu mẹ uống một ly sữa với 500g, mẹ có thể nhận được khoảng 550mg canxi. Không chỉ dễ uống, sữa còn rất dễ hấp thụ, tăng cường nguồn sữa mẹ dồi dào hơn cho con bú.

Bột yến mạch

Mặc dù tỉ lệ canxi có trong yến mạch không bằng sữa nhưng đây vẫn được đánh giá là một trong những loại ngũ cốc có hàm lượng canxi, giúp cung cấp canxi dành cho mẹ cho con bú rất tốt. Mẹ sau sinh có thể nấu kết hợp mè đen cùng bột yến mạch sẽ tạo nên một món cháo cực kì bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Hạnh nhân

Trong thời kì nuôi con bằng sữa mẹ, người mẹ phải ăn rất nhiều để có nhiều sữa cho con bú. Tuy nhiên, nếu mẹ nào không ăn được nhiều thì có thể nhâm nhi những hạt hạnh nhân thay cho ăn vặt. Đây là thực phẩm giàu canxi cho phụ nữ sau sinh, chứa lượng canxi cao nhất, trung bình cứ 100g chứa tới 815mg canxi. Vì vậy, đừng bỏ qua loại hạt này nhé.

Đậu cô-ve

Đậu cô ve là món ăn được nhiều người yêu thích, đây cũng là thức ăn bổ sung canxi cho mẹ sau sinh cần thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Trong mỗi 100g đậu có tới 349mg canxi, cao gấp đôi so với quả đậu nành. Các mẹ có thể chế biến đậu cô ve thành món đậu cô ve xào thịt bò rất bổ và thơm ngon.

Ngoài ra, khi đã qua những tháng ăn kiêng, mẹ có thể ăn hải sản, các loại cua, tôm, cá, rau cải, rau dền….Nên bổ sung thêm các loại trái cây để có thêm vitamin, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Để canxi hấp thu tốt hơn, các mẹ sau sinh nên thường xuyên vận động ngoài trời, tắm nắng buổi sáng để được hấp thu vitamin D tự nhiên cho cả mẹ và con. Nhờ đó, xương khớp của mẹ cũng sẽ dẻo dai hơn, bé cứng cáp hơn.

Nên uống canxi vào lúc nào là tốt nhất?
Ngoài bổ sung canxi qua thực phẩm, mẹ sau sinh thường được các bác sĩ sản phụ khoa khuyên dùng thêm thuốc canxi.

Để canxi hấp thu vào cơ thể một cách tốt nhất, mẹ sau sinh nên uống canxi vào buổi sáng sau bữa ăn khoảng 1 tiếng. Lúc này, ánh nắng chứa nhiều vitamin D sẽ làm tăng khả năng hấp thu canxi vào cơ thể.

Ngoài ra, bạn có thể uống thêm canxi vào buổi trưa để tránh việc buổi sáng cơ thể phải uống quá nhiều canxi, không hấp thu hết được.

Bên cạnh đó, các mẹ cũng cần chú ý không nên ăn những đồ mặn, nhiều muối sẽ khiến canxi đào thải qua nước tiểu nhanh hơn. Không uống rượu bia sẽ khiến cơ thể khó hấp thu canxi. Không dùng canxi cùng với sữa và các chế phẩm từ sữa.

Tránh uống canxi vào buổi chiều tối có thể gây tích tụ canxi, hình thành canxi oxalate, tăng nguy cơ sỏi tiết niệu, sỏi thận.