Phù chân hay sưng chân là triệu chứng của khá nhiều căn bệnh. Thậm chí, có những người chân bị sưng nhưng không đau, liệu đó có phải là một căn bệnh.

Sưng bàn chân hoặc mắt cá chân hay còn được gọi là phù ngoại biên. Chỉ sự tụ dịch trong các bộ phận của cơ thể. Sự tụ dịch này thường không gây đau đớn, trừ khi bị chấn thương. Trong đời sống hàng ngày không khó để bắt gặp những người bị phù hoặc sưng chân.


Chân bị sưng nhưng không đau có nguy hiểm

Nhiều người coi đó là một dấu hiệu đơn giản. Tuy nhiên trên thực tế thì sưng phù chân lại thể hiện một tình trạng bệnh phức tạp. Cùng Tự Tin Sống Khỏe tìm hiểu về bệnh trạng này nhé!

Chân bị sưng nhưng không đau có phải là một căn bệnh

Nếu bị chấn thương do hoạt động, thường thì chân sẽ bị sưng và kèm theo đau. Nhưng nếu chân bị sưng mà không đau thì bạn nên đi khám bác sĩ ngay. Theo thống kê, có không ít căn bệnh có biểu hiện sưng phù chân như:

- Suy tim phải hoặc suy tim sung huyết dẫn đến phù chân.
- Sưng chân do bệnh chân voi
- Phù chân do suy tĩnh mạch


Chân bị sưng nhưng không đau do suy tĩnh mạch

- Sưng chân do xơ gan
- Phù chân một chi
- Ngoài ra tình trạng sưng phù chân còn xuất hiện ở phụ nữ mang thai. Nguyên nhân do quá trình thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ khi mang thai. Cùng với các tác nhân liên quan như thiếu calci, trọng lượng cơ thể tăng, đứng lâu,...

>>>Xem Thêm: Nhức chân từ đầu gối xuống

Nguyên nhân chân bị sưng nhưng không đau

Một mặt sưng phù chân là dấu hiệu thể hiện cho các bệnh lý. Nhưng sâu bên trong thì nó còn do việc tích tụ các chất lỏng kéo dài ở mô và mắt cá chân. Khiến khối lượng và diện tích của bàn chân tăng nên gây tình trạng sưng phù bàn chân.


Chân bị sưng phù do thừa cân béo phì


Trong hầu hết các trường hợp, sưng chân xảy ra còn do các yếu tố về lối sống, chẳng hạn như:

- Thừa cân, béo phì: làm giảm lưu thông máu, gây ứ đọng dịch và sưng bàn chân.
- Đứng hoặc ngồi quá lâu khiến dịch trong cơ thể không được chuyển về tim bởi các cơ bắp không hoạt động.
- Sưng phù chân cũng có thể xảy ra khi dùng hoặc lạm dụng một vài loại thuốc trong quá trình điều trị các căn bệnh khác như: Thuốc trầm cảm, thuốc chống viêm không steroid,...
- Chế độ ăn không khoa học: có nhiều hàm lượng muối và carbohydrate.

Nếu chân bạn bị sưng phù thì không nên quá lo lắng. Về căn bản bệnh sưng phù chân không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và có thể can thiệp điều trị dứt điểm.