Trẻ Bị Sốt sau khi Tiêm Phòng phải làm sao?

Tre sơ sinh bị sốt sau khi tiêm phòng phải làm gì
Tiêm phòng là một trong những điều cần thiết giúp trẻ phát triển toàn diện và bảo vệ trẻ em khỏi nhiều căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên gần đây, báo chí đưa tin một số trẻ em sau khi tiêm vaccine xong có những biểu hiện lạ và gây ra hậu quả đáng tiếc vì không được can thiệp kịp thời. Do đó việc theo dõi các dấu hiệu sau khi tiêm vacxin và biết cách xử lý tại nhà những biến chứng sau khi tiêm là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho bé yêu.
1.Một số biểu hiện của trẻ sau khi tiêm phòng
Vắc-xin được xem là một trong những phát kiến hữu hiệu nhất của con người trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và là một công cụ hữu hiệu nhất của ngành y, chống lại những bệnh tật nguy hiểm, chết người. Tuy nhiên, vì là một loại thuốc, nên bất kì vacxin nào cũng có thể có nguy cơ gây ra các tác dụng phụ, một số rất ít tác dụng phụ có thể gây nguy hiểm, như sốc phản vệ. Các mẹ cùng điểm qua một sốp biểu hiện của trẻ sau khi tiêm phòng nhé.
– Trẻ bị sốt cao: Sau khi tiêm phòng 1 vài giờ hoặc 1 ngày, một số trẻ có thể bị sốt: sốt thường nhẹ, nhưng cũng đôi khi sốt cao (trên 39 độ C), kèm theo tình trạng vật vã, quấy khóc, những trẻ lớn có thể kêu nhức đầu.
Trẻ sốt cao, kèm theo tình trạng vật vã, quấy khóc chính là tác dụng phụ sau khi tiêm phòng (Ảnh minh họa)
– Trẻ quấy khóc nhiều: Một số trẻ nhỏ sau khi tiêm thường có biểu hiện như khóc nhiều, dễ ói sau khi bú, rối loạn giấc ngủ.
– Trẻ bị đau nhức đầu, đau cơ khớp: Những trẻ lớn hơn có thể xuất hiện triệu chứng này. Tuy nhiên chúng thường chỉ kéo dài từ 2-3 ngày rồi sẽ tự hết.
– Sưng chỗ trích ngừa: Nếu trẻ có dấu hiệu bị sưng vị trí tiêm thì bố mẹ có thể chườmđá lạnh cho con bằng cách lấy khăn quấn vào đá và chườm khoảng 10 -20 phút/ lần.
2.Những dấu hiệu nào là nguy hiểm sau khi tiêm phòng?
Rất nhiều ba mẹ khi thấy con bị sốt sau khi tiêm vacxin thì vô cùng lo lắng, cố tìm cách giảm sốt cho con để mình bằng cách cho trẻ tắm nhiều lần, chườm mát cho trẻ, hoặc cho con nằm quạt nhiều để thoát khí. Tuy nhiên, những can thiệp này là không có hiệu quả nhiều và không cần thiết phải làm. Điều quan trọng là bạn cần theo dõi thân nhiệt của bé và các triệu chứng đi kèm theo để đánh giá chính xác thể trạng của bé và đưa ra quyết định đúng thời điểm.
– Trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt trên 38 độ C sau khi tiêm bố mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay lập tức. Bởi nhóm trẻ em ở độ tuổi này dễ có nguy cơ bị nhiễm trùng và biến chứng nguy hiểm của các bệnh cao hơn so với nhóm tuổi khác.
– Trẻ trên 3 tháng tuổi, có sốt trên 2 ngày thì cha mẹ cũng nên cho con đi khám bác sĩ sớm.
– Một số trường hợp trẻ sau khi tiêm phòng một vài ngày bị sốt sau đó ngưng rồi lại sốt lại. Điều này chưa chắc đã phải do tiêm phòng vaccine mà có thể là nguy cơ bị mắc bệnh mới, bố mẹ nên đưa con đi kiểm tra chính xác.
Đôi khi sốt sau khi tiêm phòng không còn là phản ứng phụ của tiêm phòng nữa mà là triệu chứng của bệnh đang bắt đầu phát triển (Ảnh minh họa)
– Nếu bé bị sốt sau khi tiêm phòng sởi thì cho mẹ không cần lo lắng bởi vacxin chứa sởi có thể gây ra triệu chứng sốt, sẩn hồng ban ở 5-10 % trẻ và kéo dài từ 2-3 ngày rồi sẽ tự hết, không lây lan.
– Nếu như bé tiêm vacxin thủy đậu thì bố mẹ cần lưu tâm hơn bởi vacxin thủy đậu thường có tác dụng phụ muộn hơn khoảng 1-4 tuần sau. Vacxin này sẽ gây ra những cơn sốt nhẹ và kết thúc vào 2-3 ngày sau. Tuy nhiên, để chắc chắn đây có phải là phản ứng sau khi tiêm phòng không thì bố mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ sớm để được chuẩn đoán chính xác.
3.Cha mẹ nên làm gì nếu bé bị sốt sau khi tiêm phòng?
Bé bị sốt sau khi tiêm phòng, điều tốt nhất mà bố mẹ cần làm lúc này là cặp nhiệt độ cho bé để theo dõi thân nhiệt. Các mẹ nên cho trẻ nằm ở nơi thoáng mát, mặc quần áo rộng, thoải mái, chườm mát cho trẻ bằng khăn ẩm nhưng không chườm đá hay nước lạnh. Đa số các chứng sốt nói trên đều khỏi trong vòng 1-2 ngày, chỉ có một số ít trường hợp sốt cao mới cần dùng đến thuốc hạ sốt.
– Bù nước và điện giải: Khi sốt cao thường gây ra tình trạng mất nước, rối loạn cân bằng điện giải trong cơ thể, vì vậy cha mẹ nên dùng các loại có tác dụng bù lượng nước mất qua da và điện giải do sốt như oresol, cháo muối nấu loãng.
– Dinh dưỡng cho bé: Cần đảm bảo chế độ ăn giàu dinh dưỡng, ăn lỏng và dễ tiêu.
– Vệ sinh: Vệ sinh cơ thể cho bé sạch sẽ, tắm bằng nước ấm trong phòng kín. Không để trẻ bị nhiễm lạnh, nhất là khi tắm và khi trẻ ngủ vào ban đêm.Một lưu ý là sau khi tiêm phòng, không nên tắm ngay cho trẻ bởi khi trẻ còn nhỏ phải tiêm phòng định kỳ, sau khi tiêm xong, chỗ tiêm sẽ có một cái lỗ nhỏ, nếu cái lỗ tiêm đó tiếp xúc với nguồn nước không sạch, chất bẩn sẽ len lỏi vào trong, có thể gây phản ứng như tấy đỏ, sưng, đơ cứng. Khi xuất hiện phản ứng sưng tấy rất khó phân biệt do nguyên nhân gì gây ra. Ngoài ra, sau khi tiêm phòng 4-6 tiếng, trẻ sẽ có thể khóc, bực bội khó chịu, bất an, có thể bị sốt… Có lúc nhiệt độ nước tắm không thích hợp hoặc trẻ bị lạnh nên gây ra phản ứng không tốt. Vì vậy để tránh gây ra hậu quả xấu cho trẻ, không nên tắm cho trẻ ngay sau khi tiêm phòng.
Khi bé bị sốt, các mẹ tắm bằng nước ấm trong phòng kín cho bé nhé (Ảnh minh họa)
– Sốt cao trên 38,5 độ C: Nếu bé bị sốt sau khi tiêm phòng với nhiệt độ cao trên 38,5 độ C, cha mẹ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ. Lưu ý, đặc biệt với trẻ dưới ba tháng tuổi, các bậc cha mẹ cần hỏi ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng thuốc hạ sốt. Nếu có sự chỉ dẫn của bác sỹ, bố mẹ mới cho bé dùng thuốc nhé.
Các mẹ nhớ theo dõi các dấu hiệu của con sau khi tiêm vacxin để đảm bảo an toàn cho bé yêu nhé!