Phụ nữ mang thai bao nhiều tuần thì sinh? Câu hỏi này thật khó trả lời. Vì theo tình hình sức khỏe, thể trạng của mỗi mẹ bầu sẽ có thời gian sinh khác nhau.
Hầu hết người mẹ nào cũng háo hức được gặp con yêu vì thế luôn muốn biết phụ nữ mang thai bao nhiều thì sinh là điều dễ hiểu. Hơn nữa, việc biết chính xác thời gian sinh khi nào sẽ giúp mẹ bầu biết được quá trình phát triển của bé qua từng giai đoạn, đồng thời có thể chuẩn bị mọi thứ chu đáo để chào đón thiên nhỏ một cách tốt nhất.

Phụ nữ mang thai bao nhiêu tuần thì sinh?

Theo các chuyên gia sản khoa, thai kỳ bình thường có thể kéo dài từ 38-40 tuần. Tùy vào sức khỏe và tình trạng của thai nhi, mẹ bầu có thể sinh sớm hoặc muộn hơn so với ngày dự sinh 1 đến 2 tuần.

Tham khảo thêm:

Hạ sốt cho mẹ bầu nhanh chỉ vài mẹo đơn giản

Dây rốn quấn cổ thai nhi vòng 1 có sao không? Có cách nào để tháo ra không?

Tại sao mẹ bầu thường là nạn nhân của bệnh táo bón khi mang thai?
Tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người mà có tuần sinh khác nhau. Ảnh internet

Với những chị em mang thai lần đầu em bé thường chào đời sớm hơn so với ngày dự kiến sinh từ 7-10 ngày. Một số trường hợp đặc biệt thì đến 42 tuần mới sinh.

Theo thống kê gần đây nhất, có khoảng 80% bà bầu sinh con trong khoảng tuần thai 37-42, 11% sinh sớm trước 37 tuần do sự bất thường tử cung hoặc thai nhi gặp vấn đề sức khỏe, 9% trường hợp sinh con sau 40 tuần. Đối với những trường hợp thai 40 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ, bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định thực hiện các phương pháp giục sinh.

Những trẻ nào chào đời trong giai đoạn 39-42 tuần được xem là sinh đủ tháng. Thời điểm này là lúc mẹ bầu có sức khỏe tốt nhất. Trừ một số trường hợp bất thường bác sĩ sẽ khuyến cáo nên sinh mổ và chọn ngày sinh, thì ngoài ra, các mẹ không nên sinh trước tuần thai 39.

Bởi theo một nghiên cứu của trung tâm Y tế Đại học Columbia và Bệnh viện Presbyterian, New York, những đứa trẻ chào đời ở tuần 37 hoặc 38 sẽ có kết quả học tập kém hơn so với những bé sinh ra ở tuần 39-40. Theo đó nghiên cứu cho thấy, so với những trẻ sinh ra vào tuần 41, 33% trẻ chào đời vào tuần 37 gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đọc và 19% trường hợp có vấn đề với toán học. Những bé sinh ra vào tuần 38 tuy có tốt hơn, nhưng cũng chỉ chênh lệch một chút ít.Sinh trong khoảng từ 39-40 tuần là sinh đủ tháng. Ảnh internet

Vì thế, nếu không có gặp trục trặc về sức khỏe và xảy ra các hiện tượng bất thường trong thai kỳ thì tốt nhất là các mẹ nên sinh đủ tháng và sinh thường. Tránh trường hợp vì muốn sinh đúng giờ và ngày đẹp mà chọn cách sinh mổ bắt con.

Cách tính ngày dự kiến sinh chính xác

Để tính được ngày dự sinh một cách chính xác nhất thì các chị em cần phải biết được ngày thụ thai diễn ra. Tuy nhiên, ngay cả những chuyên gia khoa sản hàng đầu cũng khó có thể giải đáp chính xác. Vì thế tất cả con số đưa ra chỉ là dự kiến, gần với con số xác thực nhất.

Hiện nay, với sự phát triển của y học đã có cách tính ngày dự sinh cực kỳ đơn giản, đó là cộng thêm 40 tuần hoặc 280 ngày vào ngày kinh cuối. Nhưng không phải tất cả phụ nữ đều có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn cũng như có chu kỳ 28 ngày. Vì thế, tính theo cách này, ngày dự sinh có thể chênh lệch 1-2 tuần.Tính ngày dự sinh chuẩn xác sẽ giúp mẹ bầu chuẩn bị chu đáo mọi thứ để chào đón con yêu. Ảnh internet

Tuy nhiên, dù là có chênh lệch nhưng vẫn giúp ích rất nhiều cho công tác chuẩn bị sinh, để mẹ bầu chọn phương pháp sinh phù hợp, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Đối những mẹ bầu sử dụng phương pháp hỗ trợ thụ tinh, như thụ tinh nhân tạo thì việc dự đoán ngày dự sinh sẽ dễ dàng và có độ chính xác cao hơn. Bởi vì trong quá trình thụ tinh nhân tạo, mẹ bầu có thể biết chính xác thời điểm thụ thai, tốc độ phát triển của phôi thai và thời điểm thai vào tử cung.