(NLĐO) - Một nghiên cứu được công bố tại Hiệp hội Tim mạch châu Âu ngày 27-08 tại Munich, Đức cho biết những người trọng lượng bình thường nhưng nhiều mỡ bụng sẽ có nguy cơ chết vì bệnh tim cao hơn cả những người béo phì. Nghiên cứu được thực hiện ở 1.2875 người Mỹ trưởng thành và theo dõi trong 14 năm. Các nhà khoa học phân loại những người tham gia thành 3 nhóm dựa trên chỉ số khối cơ thể BMI (từ viết tắt của Body Mass Index- chỉ số khối nhằm đo mức độ gầy béo của cơ thể): cơ thể bình thường nếu BMI từ 18,5 đến 24,9, thừa cân nếu từ 25 đến 29,9, và béo phì nếu chỉ số này trên 30. Sau đó, các nhà nghiên cứu tiến hành đo thông số vòng bụng và hông.

Trong suốt thời gian nghiên cứu, 2.562 người tham gia đã chết với 1.138 trường hợp tử vong do bệnh tim.

IBM bình thường nhưng bụng to vẫn dễ chết vì tim mạch

Kết quả cho thấy, những người có chỉ số BMI bình thường nhưng tỉ lệ eo - hông cao có nguy cơ chết vì bệnh tim mạch và tử vong do những nguyên nhân khác cao nhất so với những nhóm còn lại. Cụ thể, những người có vòng hai phát tướng có nguy cơ tử vong do tim mạch cao gấp 2,75 lần và chết do các nguyên nhân khác cao hơn 2,08 lần so với những người có cân nặng và tỉ lệ eo-hông bình thường.

Bác sĩ Karine Sahakyan cho biết: “Nguy cơ tử vong cao có thể liên đến sự tích lũy các chất béo quanh nội tạng nhiều mà điều này có liên kết với sự kháng Insulin và các yếu tố nguy hiểm khác”.

Tiến sĩ Francisco Lopez - Jimenez, một bác sĩ chuyên Khoa Tim tại Bệnh viện Mayo ở Rochester (Mỹ) cho biết “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, một người có chỉ số BMI bình thường chớ nghĩ rằng nguy cơ mắc bệnh tim của mình thấp. Bởi có thể chất béo được phân phối trên cơ thể của họ rất nhiều.”

H.Trang (Theo Todayhealth)